HIỂU VỀ TRÁI TIM VÀ LUÂN XA TIM (ANAHATA) CÙNG KHÍ TÂM YOGA TRỊ LIỆU

Bạn có biết: Người có luân xa tim cân bằng không chỉ kiểm soát được cảm xúc mà còn cho phép bản thân họ cảm nhận những điều không mong muốn một cách lành mạnh nhất?

Nhân Ngày Tim Mạch Thế giới 29/9/2022 với chủ đề “Một trái tim vì mọi trái tim” (Use Heart for Every Heart) Học viện Khí Tâm xin chia sẻ tầm quan trọng của Luân xa Tim và bí quyết giúp bạn cân bằng Luân xa Tim để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ đột quỵ.

1.Đôi nét về Luân xa Tim (Anahata)

 • Tượng trưng cho: Sự chấp nhận, tình yêu, lòng trắc ẩn, sự chân thành
 • Vị trí: Giữa ngực
 • Màu xanh lá cây
 • Yếu tố vụ trụ: Khí (chủ Âm)
 • Biểu tượng: Bông sen 12 cánh
 • Hướng năng lượng: Khí lực đi được hai chiều cả lên lẫn xuống
 • Tuyến nội tiết tương ưng: Tuyến ức
 • Những bộ phận ảnh hưởng: Vùng lưng trên, vai, hai cánh tay, ngực
 • Nghe nhạc nốt âm chủ đạo: F (Fa)
 • Tụng âm: YAM
 • Củng cố tình yêu thương bản thân và hướng tới cộng đồng
 • Những yếu tố tự nhiên có khả năng tác động đến Luân xa 4:

Các loại khoáng sản quý: Ngọc lục, đá thạch anh màu hồng, màu xanh ngọc bích…

Tinh dầu: Hoa hồng, hoa huệ tây, hoa cẩm chướng.

Loại cây: Hoa hồng, huệ tây, cẩm chướng, mao địa hoàng.

2. Vị trí của Luân xa Tim

Luân xa Tim nằm ở trung tâm lồng ngực của bạn và nó là trung tâm nơi bạn cảm nhận được những cảm xúc mãnh liệt nhất của mình. Những người có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc thay vì quá trình suy nghĩ cụ thể thường có luân xa tim hoạt động khá tích cực. Nếu bạn có khả năng cảm nhận toàn bộ các cảm xúc khá dễ dàng, có thể là do luân xa tim là một trong những trung tâm năng lượng hoạt động tích cực nhất của bạn.

3. Màu sắc của Luân xa Tim

Nhiều người lầm tưởng rằng màu đỏ (màu của máu) là màu liên quan đến luân xa tim, nhưng thực tế, màu sắc thường được kết hợp với luân xa đầy cảm xúc này là màu xanh lá cây. Điều này thực sự không có gì đáng ngạc nhiên, đặc biệt là khi bạn xem xét thực tế là màu xanh lá cây thường gắn liền với cuộc sống và một thứ gì đó liên tục được đổi mới. Những cảm xúc tích cực như tình yêu và niềm vui thường gắn liền với sự đổi mới cũng như với chính cuộc sống. Ngay cả những cảm xúc thường bị cho là tiêu cực, chẳng hạn như tức giận, cũng có thể được giải quyết theo hướng tích cực miễn là luân xa này cân bằng với các luân xa khác, đặc biệt là luân xa cổ họng.

4. Nhận biết một người có Luân xa Tim cân bằng

Người có luân xa tim cân bằng không chỉ kiểm soát được cảm xúc của họ mà còn cho phép bản thân cảm nhận những điều không mong muốn một cách lành mạnh nhất. Bạn không phải “gồng lên” để trở nên tích cực mỗi ngày, vì ngay cả người hạnh phúc và cân bằng nhất cũng thi thoảng trải qua những cảm xúc tức giận và buồn bã. Quan trọng hơn hết, hãy cho phép bản thân mình có những cảm xúc đó thay vì kìm nén chúng. Một luân xa trái tim mở rộng sẽ cho phép bạn được cân bằng, cảm nhận trọn vẹn mọi cảm xúc, thừa nhận chúng một cách đầy đủ và sau đó để chúng qua đi.

5. Điều gì xảy ra nếu Luân xa Tim bị tắt ngẽn?

Nếu luân xa tim của bạn bị tắc nghẽn, bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc đối phó với cảm xúc của mình. Trong những trường hợp cực đoan, bạn thậm chí có thể khó cảm nhận được bất kỳ cảm xúc chân thật nào. Những người dường như luôn tức giận, cũng như những người dường như không có bất kỳ cảm xúc nào khác, thường bị tắc nghẽn luân xa tim. Bạn đã bao giờ nhìn thấy ai đó dường như chạm đến cảm xúc của họ chưa? Có lẽ người

đó có thể khám phá ngay cả những cảm xúc khó khăn nhất, nhưng họ vẫn có thể điều hướng những vùng nước đó một cách khá suôn sẻ. Người này rất có thể có luân xa tim rất cân bằng. Ngược lại, bạn có thể đã thấy một người nào đó dồn nén cảm xúc của họ đến mức họ thực tế không có chút cảm xúc nào. Khi một người làm điều này, luân xa tim có thể bị chặn.

Đồng thời, các triệu chứng thể chất như đau ngực, tim đập nhanh và khó thở có thể xảy ra thường xuyên ở những người bị tắc nghẽn luân xa tim. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn đã diễn ra trong một thời gian, bạn thậm chí có thể bị các biến chứng nghiêm trọng hơn như các vấn đề về tim. Các biến chứng thể chất liên quan đến luân xa tim bị tắc nghẽn có thể trở nên cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải đảm bảo rằng luân xa này luôn được cân bằng. Bạn không chỉ nói về những cảm xúc quý giá nhất mà còn nói về sức khỏe của trái tim bạn. Tốt nhất là giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh ở luân xa này ngay lập tức.

Giống như hầu hết các luân xa khác trong cơ thể bạn, luân xa tim có thể hoạt động quá mức. Nếu bạn luôn xúc động và bạn gặp khó khăn trong việc xử lý những cảm xúc đó, thì đây có thể là lý do. Hầu hết mọi người nhận thấy điều đó khi họ phản ứng thái quá với những sự việc xảy ra với mình. Có một luân xa tim mở là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, điều quan trọng là phải giữ cân bằng.

Làm thế nào bạn có thể giữ cân bằng luân xa tim của bạn?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn cần:

 • Thực hiện lối sống lành mạnh, tránh thức khuya và làm việc quá sức
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh, ít chất béo bão hoà
 • Hạn chế các chất kích thích có hại như thuốc là, rượu, bia, đồ uống có cồn
 • Kiểm soát cân nặng, huyết áp, đường huyết và cholesterol
 • Định kỳ kiểm tra sức khỏe hàng năm, trong đó đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ các vấn đề tim mạch.
 • Bên cạnh đó, nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Việc tập yoga hoặc thiền định thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn luôn có được sự cân bằng, tươi trẻ.

Trong hệ thống Khí Tâm Trí Liệu, chuỗi bài tập Ba Con Mèo có tác động rất tốt đến các luân xa dọc cột sống, đặc biệt là luân xa Tim, với phần tư thế mở rộng ngực. Bạn có thể luyện tập chuỗi bài tập này hàng ngày để nâng cao sức dẻo dai của cơ thể và chú trọng tập trung Tâm – Ý – Khí – Lực vào vùng luân xa 4 để giúp hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ miễn dịch của cơ thể được kích hoạt và tràn đầy năng lượng.

—————————————-

Tham khảo các khóa học tại Học viện Khí Tâm để bảo vệ sức khỏe toàn diện:

Khoa học luân xa 20h: https://khitamtherapy.com/khoa-hoc-luan-xa/

HLV Khí Tâm Yoga Trị Liệu 200h: https://khitamtherapy.com/khi-tam-yoga-tri-lieu-200h/

HDV Thiền Khí Tâm 100h: https://khitamtherapy.com/thien-khi-tam/

Bài viết liên quan

CHIẾN LƯỢC LÀM NGHỀ THÀNH CÔNG DÀNH CHO CÁC HLV YOGA THỜI ĐẠI 4.0

Chia sẻ từ Master Sridevi Tố Hải - Nhà Sáng Lập Học Viện Khí Tâm...

VẸO CỘT SỐNG Ở TRẺ – NGUY HIỂM RÌNH RẬP BA MẸ CẦN LƯU TÂM.

Những dấu hiệu và biến chứng của vẹo lệch cột sống.