BỐN GIAI ĐOẠN TẬP LUYỆN TRONG KHÍ TÂM YOGA TRỊ LIỆU

Khí Tâm Yoga Trị liệu là một trong bốn nhánh (Khí Tâm Thiền định, Khí Tâm Năng lượng, Khí Tâm Healing Coach và Khí Tâm Yoga Trị liệu) của phương pháp Khí Tâm Trị liệu do Master Sridevi Tố Hải đúc rút sau gần 20 năm trải nghiệm, thực hành, học hỏi nhiều trường phái yoga và thiền tại nhiều nước trên thế giới. Phương pháp Khí Tâm Trị Liệu ra đời sau một biến cố tai nạn tại Singapore của Master Sirdevi Tố Hải năm 2006. Bằng kiến thức yoga và thiền đã dày công nghiên cứu và trau dồi, Master Sirdevi Tố Hải đã tự chữa cho mình từ không thể đi lại có thể hồi phục hoàn toàn chỉ sau một thời gian ngắn.

Ngay cái tên Khí Tâm đã bao hàm những nội dung và giá trị cốt lõi của phương pháp này – phương pháp hành Tâm, vận Khí trong luyện tập để lấy lại sự mất cân bằng về năng lượng trong cơ thể, đặc biệt là lấy lại sự cân bằng của cột sống trong Khí Tâm Yoga Trị liệu. Khí Tâm Trị Liệu là một phương pháp VẬN KHÍ vào hệ thống sinh lực (Prana) trong cơ thể để NGHIÊN CỨU SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NĂNG LƯỢNG TRÊN CƠ THỂ NGƯỜI TẬP, từ đó tìm ra gốc của bệnh để hỗ trợ cơ thể tự chữa lành. Với nguyên lý TÂM – Ý – KHÍ – LỰC, với sự kết hợp các tư thế yoga cổ điển từ cơ bản cho tới nâng cao tùy thuộc vào thể trạng của người tập luyện và các phương pháp hít thở có tác dụng trị liệu, Khí Tâm Yoga Trị liệu đã và đang giúp hàng ngàn người tập luyện dần lấy lại sự cân bằng cột sống, năng lượng, cảm xúc, tâm trí và cuộc sống của chính mình.

Trong Khí Tâm Yoga Trị liệu, quá trình tập luyện được chia ra làm bốn giai đoạn: ĐẢ THÔNG – THANH TẨY – CHUYỂN HÓA – TẬP TRUNG. Sau khi được tham vấn về độ cân bằng cơ thể, người tập được lên một lộ trình tập luyện trị liệu cho từng giai đoạn với các bài tập cụ thể trên lớp cũng như ở nhà và những lời khuyên hữu ích về việc sinh hoạt, ăn uống và thay đổi thói quen để hỗ trợ đắc lực cho quá trình tập luyện trị liệu.

Ở giai đoạn ĐẢ THÔNG, người tập luyện được làm quen và hiểu sinh khí cũng như năm thể của mình (thể chất, thể khí, thể cảm xúc, thể tâm trí và thể linh hồn); bước đầu biết dùng khí để giải phóng những khí độc đang tích tụ trong cơ thể của mình khiến cho năng lượng cũng như cơ thể mất cân bằng. Giai đoạn này giúp người tập đả thông những vùng sinh khí bị mất cân bằng, nguyên nhân gây ra các chứng bệnh trong cơ thể. Đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới khẳng định sự liên quan giữa sinh khí và các trung tâm năng lượng trong cơ thể con người với các loại bệnh tật. Tiến sỹ Diane Malaspina đã khẳng định điều này trên tạp chí về sức khỏe Healthline của Mỹ: “Vùng luân xa mất cân bằng có thể ảnh hưởng tới các bộ phận của cơ thể gần luân xa đó, bao gồm các cơ quan nội tạng, xương, khớp và các tế bào. Về mặt tâm lý, sự mất cân bằng của các luân xa có thể gây ra sự mất cân bằng về cảm xúc.”

Sau khi sự mất cân bằng về năng lượng trong cơ thể được đả thông ở bước đầu tiên, người tập luyện bước sang giai đoạn tập luyện trị liệu thứ hai, giai đoạn THANH TẨY. Ở giai đoạn này, quá trình làm sạch các năng lượng xấu tiếp tục thông qua các bài tập trị liệu tiếp tục tập trung vào các khu vực trên cơ thể bị mất cân bằng. Giống như việc làm sạch một đường ống dẫn nước bị tắc nghẽn, giai đoạn trị liệu này giúp làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng và lấy lại cân bằng cho các khu vực này. Ví dụ, nếu bạn bị stress kéo dài dẫn tới hô hấp và hoạt động tim mạch bị ảnh hưởng, các bài tập Khí Tâm Yoga Trị liệu sẽ tập trung vào đả thông, thanh tẩy những năng lượng xấu ở vùng ngực (trung tâm năng lượng tâm lực – luân xa 4) và vùng trán (trung tâm năng lượng tầm lực – luân xa 6) và lấy lại cân bằng cho các trung tâm năng lượng này. Một bài báo về công trình nghiên cứu khoa học về sự liên đới giữa sự suy giảm năng lượng tại các trung tâm năng lượng trên cơ thể tới bệnh ung thư vú được đăng trên tạp chí khoa học MedCrave chỉ rõ: “Những bệnh nhân có tiền sử ung thư vú có sự rối loạn về năng lượng ở các trung tâm năng lượng luân xa. Việc phục hồi và lấy lại cân bằng cho các luân xa này là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành và lan rộng của bệnh ung thư cũng như các loại bệnh khác sang các bộ phận khác trong cơ thể.” (Huang Wei Ling, 2021)

Qua hai giai đoạn đầu, khi cơ thể đã lấy lại được cân bằng, người tập luyện sẽ trải qua giai đoạn CHUYỂN HÓA để làm mạnh trở lại các trung tâm năng lượng bị ảnh hưởng và nâng năng lượng của mình lên một tầm cao mới. Các bài tập có cường độ cao hơn sẽ giúp giải phóng cơ thể và năng lượng, nâng cao thể trạng, cảm xúc, tinh thần, sự kết nối cũng như cảm nhận tinh tế của cơ thể.  

Cấp độ cuối cùng trong quá trình trị liệu của Khí Tâm Yoga Trị liệu là TẬP TRUNG, chính là khi người tập luyện có thể thiền trên thế tập. Người tập sẽ nhận diện được rõ ràng năm thể của mình khi trụ vững lâu trong một thế tập, dù là từ đơn giản sơ khai như tư thế trái núi (tadasana) hay xác chết (savasana) cho tới những tư thế khó hơn như bánh xe (chakrasana) hay đứng bằng đầu (Shirshasana hay Salamba Shirshasana). Lúc này cơ thể và năng lượng được giải phóng và nâng lên tầm tối thượng, người tập luyện sẽ đạt được trạng thái viên mãn và đại định (samadhi).

Cũng giống như bất kỳ một quá trình rèn luyện nào, quá trình trị liệu cùng Khí Tâm Yoga Trị liệu đòi hỏi người tập luyện phải cam kết kỷ luật bản thân, cả trong tập luyện và sinh hoạt hằng ngày, cũng như niềm tin đặt để vào chính mình, vào khả năng tự chữa lành của chính cơ thể mình.

Nguồn: Ban Chuyên Môn – Học Viện Khí Tâm Trị Liệu Quốc Tế

Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/health/what-are-chakras#blocked-chakrashttps://www.researchgate.net/publication/350795250_Chakras%27_and_energies_deficiencies_in_the_geneses_of_breast_cancer

Bài viết liên quan

ƯU ĐÃI KHÓA HỌC THIỀN KHÍ TÂM 100h

DÀNH RIÊNG CHO CỰU HỌC VIÊN KHOA HỌC LUÂN XA - NĂNG LƯỢNG TỰ CHỮA...

Livestream – GẶP GỠ HỌC VIÊN HLV KHÍ TÂM YOGA TRỊ LIỆU 200h

Chia sẻ từ chị Huyền Trần - HLV Bắn Súng thuộc Bộ Công An -...

Leave a Reply

Call Us Now