5 THỂ CON NGƯỜI – HIỂU ĐỂ CHỮA LÀNH

Cơ thể của chúng ta được chia thành 5 thể, như năm lớp vỏ bao bọc xung quanh. Tuy có những đặc điểm riêng biệt nhưng chúng không tồn tại trong chúng ta như những phần riêng biệt với ranh giới rõ ràng. Bản chất của chúng là hòa nhập vào cơ thể. Ta cần hiểu rõ chúng để từ đó có thể vận hành cơ chế tự nhiên của Vũ trụ ban tặng cho ta từ khi đến cuộc đời này.

  1. Annamaya Kosha – Lớp vỏ vật chất: Là cơ thể vật lý cơ bản và thô sơ, phần da thịt mà chúng ta sờ mó thấy được. Nó được tạo thành từ các yếu tố có trong thực phẩm vì vậy việc hiểu rõ cơ thể và năng lượng chính mình để quyết định chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể hoàn thiện hơn về thể chất.
  2. Pranamaya Kosha – Sinh khí: Cơ thể sinh lực hay được thể hiện qua hơi thở. Là phần sinh khí ta không sờ thấy nhưng cảm nhận được như cảm giác nóng, lạnh qua hơi thở, tần số rung động bên trong cơ thể… Nó được tạo thành từ Prana hay năng lượng sống. Những kỹ thuật luyện sinh khí tăng nguồn sinh lực vào cơ thể sẽ giúp thể này quân bình. Thể này còn ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của linh hồn, yếu tố quyết định sự thu hút thành công của một người hay còn gọi là lực hấp dẫn.
  3. Manomaya Kosha – Cảm xúc: Cơ thể cảm xúc tinh thần. Nó được tạo thành từ những suy nghĩ, mong muốn, cảm xúc, tình cảm… Thể này trực tiếp ảnh hưởng đến hai thể gần nó là thể trí và thể khí. Thể này có thể được kiềm chế hay bùng nổ bởi thể trí và thể khí để tạo ra những hình thái năng lượng khác nhau trong cuộc sống của một con người.
  4. Vijnanamaya Kosha – Trí tuệ: Được tạo nên từ trí thông minh thuần túy, thường được sử dụng cho việc đối diện với các bộ não khác trong cuộc sống. Bên cạnh đó thể này được coi là thể quản lý dục vọng con người. Khi con người biết dùng trí khôn để điều tiết cân bằng những nhu cầu của bản thân, thể trí khôn sẽ vượt qua được màn ảo giác của năng lượng để mở cánh cửa huệ năng của Vũ trụ. Là những linh cảm trực giác. Người bình thường ít khi cảm nhận được nhưng có thể phát triển trực giác thông qua thiền tập. Thể trí tuệ dùng để quan sát, điều chỉnh ba thể tâm trí, sinh khí và vật chất.
  5. Ananadamaya Kosha – Tâm linh: Là thể con người kết nối với Đấng Tối Cao của Vũ trụ, được coi là  thể cực lạc. Nó được tạo nên từ phúc lạc thuần khiết, trạng thái tự nhiên của linh hồn. Ở thể này, tính hai mặt của âm dương biến mất. Trạng thái duy nhất là Đại Định và Bình An hiện diện mọi lúc mọi nơi. Con người đạt đến trạng thái của vô thường và cực lạc.

Đối với trị liệu tự nhiên, chúng ta sẽ dùng thể khí trị thể chất; thể cảm xúc chi phối thể khí; thể trí tuệ điều chỉnh thể cảm xúc; Thể tâm linh hỗ trợ cho thể trí tuệ. Nghĩa là thể cao hơn sẽ điều khiển những thể thấp hơn. Con đường tu tập tâm linh tựa như bông sen có 5 lớp cánh, lớp ngoài cùng là thể chất và lớp trong cùng là thể tâm linh. Và để bản thể của ta trở thành bông sen thanh khiết, ngát hương, chúng ta cần phải giữ gìn, bảo vệ từng lớp cánh. Càng vào sâu những lớp cánh bên trong, Vũ trụ càng thử thách chúng ta nhiều hơn. Chúng ta phải nỗ lực hơn và tỉnh thức hơn để giữ cho thể khí, thể cảm xúc, thể trí và thể tâm linh của mình được tinh khiết.

Bài viết liên quan

HỖ TRỢ F0 THỞ ĐÚNG – THỞ KHỎE, ĐÁNH BẠI COVID

Thời gian: 5h15 - 6h00 | 05/03 - 31/03/2022 (giờ VN)

Bài tập – YOGA CHO BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Giảm bớt đau lưng và vùng bụng dưới trong các kì kinh nguyệt...

Leave a Reply