Ý Nghĩa Của Việc Sử Dụng Đồ Hình Khí Tâm Trong Tập Luyện Và Cuộc Sống

Nguồn gốc của Đồ hình Khí Tâm

Đồ hình Khí Tâm là kết quả của một quá trình nghiên cứu công phu và thực hành thiền, yoga trị liệu, đi sâu tìm hiểu về khoa học luân xa và năng lượng của Master Sridevi Tố Hải – Nhà sáng lập Học viện Khí Tâm Trị Liệu Quốc tế… Đồ hình này tựa như một “ổ khóa bí mật” mà hiểu được ý nghĩa đằng sau hình ảnh biểu trưng đó, bạn sẽ “mở khóa” được cánh cổng kết nối bản thể mình với Đấng Sáng Tạo – Mẹ Vũ Trụ Vĩ Đại và huấn luyện bản thân chuyển hóa lên Bản thể Tối thượng.

Ý nghĩa của 7 luân xa trong đồ hình khí tâm

Trước tiên, ta hãy nhìn vào tam giác cân trong Đồ hình Khí Tâm. Tam giác cân này thể hiện tính cân bằng, đối xứng của cơ thể.

Trong tập luyện yoga và thiền định, bạn cần luôn nhớ nguyên tắc 2 tam giác cân

 • Tam giác 1: Đỉnh là điểm giữa đỉnh đầu, đáy là hai đầu cầu vai
 • Tam giác 2: Đỉnh ở giữa hõm xương ức, đáy là hai điểm xương ngồi ở hai bên hông) và 3 tam giác cân
 • Tam giác 3: Đỉnh là giữa rốn, đáy là 2 gót chân

Ứng dụng vào cuộc sống, tam giác cân này nhắc nhở ra nhớ đến Tam Giác Cuộc Đời với quy luật: Sinh ra – Trưởng Thành – Lùi Tàn (Tái sinh). Để cuộc đời thực sự có ý nghĩa, chúng ta cần luôn ý thức bản thân đi theo con đường Tâm đạo. Đường đạo, đường đời phải gặp nhau ở Tâm đạo, với nguyên tắc lấy Tâm làm gốc, sống với một cái tâm hướng thiện, trong sáng và đầy tình thương yêu.

Nguồn gốc của đồ hình khí tâm tam giác -1Nguồn gốc của đồ hình khí tâm tam giác -2

Ý nghĩa của 7 luân xa trong Đồ hình Khí Tâm

 • Luân xa 1 – Muladhara – Luân xa Gốc: Nằm ở đáy cột sống; Mang yếu tố Đất; Biểu tượng bông hoa sen màu đỏ 4 cánh; Chủ Dương; Tính chất: Tồn tại; Tụng âm: Lam
 • Luân xa 2 – Svadhishthana – Luân xa Sinh dục: Nằm ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn tịnh tiến lên sát đốt sống cùng; Mang yếu tố Nước; Biểu tượng bông hoa sen 6 cánh màu cam; Chủ Âm; Tính chất: Tình dục; Tụng âm: Vam
 • Luân xa 3 – Manipura – Luân xa Đám rối Mặt trời: Nằm ở vùng rốn; Mang yếu tố Lửa; Biểu tượng bông hoa sen 8 cánh màu vàng; Chủ Dương; Tính chất: Biến đổi; Tụng âm: Ram
 • Luân xa 4 – Anahata – Luân xa Tim: Nằm ở vùng rốn; Mang yếu tố Lửa; Biểu tượng bông hoa sen 8 cánh màu vàng; Chủ Âm; Tính chất: Tình yêu; Tụng âm: Ham
 • Luân xa 5 – Vishudda – Luân xa Cổ họng: Nằm ở cổ họng; Mang yếu tố Âm thanh, Không gian; Biểu tượng bông hoa sen 16 cánh màu xanh dương; Chủ Dương; Tính chất: Giao tiếp; Tụng âm: Ham
 • Luân xa 6 – Ajna – Luân xa Con mắt thứ ba: Nằm ở trán, giữa hai chân mày; Mang yếu tố Ánh sáng, Thời gian; Biểu tượng bông hoa sen 2 cánh màu chàm; Chủ Âm; Tính chất: Nhận thức; Tụng âm: Sham
 • Luân xa 7 – Sahasrara – Luân xa Vương miện: Nằm ở đỉnh đầu; Mang yếu tố Vũ trụ, sự chuyển hóa năng lượng Vũ trụ; Biểu tượng bông hoa sen ngàn cánh màu tím. Tính chất: Kết nối; Tụng âm: Om.

Ý nghĩ của các cặp luân xa

Bạn quan sát thấy ở Đồ hình Khí Tâm, các luân xa có những đường kết nối theo cặp. Đây chính là những cặp luân xa tương hỗ trong nguyên lý Khí Tâm Trị Liệu:

 • Luân xa 1 nối lên luân xa 7
 • Luân xa 2 nối lên luân xa 6
 • Luân xa 3 nối lên luân xa 5.
 • Luân xa 4 đứng độc lập làm trung gian của bước chuyển hóa.
 • Cặp luân xa 1 – 7

Luân xa 1 là gốc rễ, nền tảng (nguồn gốc xuất thân của bạn như gia đình, dòng họ, quê hương, đất nước…), còn luân xa 7 là đức tin. Nếu một người mà không có niềm tin hay đức tin (luân xa 7 kém) thì cần phải quay về chữa lành những tổn thương căn nguyên gốc rễ (luân xa 1) của người đó.

Luân xa 1 có ảnh hưởng về mặt thể chất là xương và máu. Nếu xét về thể linh hồn, luân xa 1 liên quan đến gốc rễ, nguồn cội, tâm linh. Một người mà luân xa 7 có vấn đề về tư duy (bệnh thể trí) thì phải dùng thể khí của luân xa 1 để chữa luân xa 7, tức là dùng nguồn gốc của luân xa 1 để chữa. Trong mỗi luân xa đều có thể chất và thể khí. Bản chất thể khí bao gồm cảm xúc, tâm trí và linh hồn.

 • Cặp luân xa 2 – 6

Luân xa 2 liên quan đến năng lượng dục, tình yêu và sự sáng tạo được kết nối với luân xa 6 bao hàm trí tuệ, tầm hiểu biết và nhân cách của con người.

Luân xa 2 cũng trả lời cho việc trên con đường tu tập của chúng ta thì dục vọng và đam mê, khát vọng, sở thích là những cái mà người tu tập cần phải nhận diện rõ. Khi dùng luân xa 2, bạn thực sự ý thức được năng lượng dục ở đây là tất cả những gì có khả năng thay đổi cảm xúc của bạn đều được tính là dục tính, phải được quán bởi một trí tuệ tinh thông (trí huệ), tức là khả năng nhận biết bản thân mình rất cao. Đó là lý do hành trình luân xa 2 kết nối với luân xa 6 là để dùng trí tuệ của luân xa 6 quán chiếu năng lượng dục của luân xa 2. Từ đó, ta sẽ biết cách biến nội lực của luân xa 2 này trở thành đam mê và khát vọng trong cuộc sống mà không bị vướng mắc. Người đã phát triển được luân xa 6 là người đã bước tới trí tuệ không giới hạn.

 • Lặp luân xa 3 – 5

Luân xa 3 có tác dụng chữa lành cho luân xa 5 và ngược lại. Chẳng hạn, cổ họng của chúng ta yếu kém, lời nói yếu ớt (luân xa 5 kém), thì ta cần phải luyện nội lực từ luân xa 3. Các phép hít thở bụng sẽ củng cố và điều tiết được luồng khí giúp hơi nói ra trầm ấm, truyền cảm hơn và không nhanh mệt.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh dựa trên chính các luân xa liên quan đến vùng bị tổn thương, và cũng có thể tận dụng mối quan hệ tương hỗ giữa các cặp luân xa để điều trị trên nguyên tắc dùng luân xa mạnh chữa cho luân xa yếu.

 • Lặp luân xa 4

Luân xa 4 hay còn gọi là luân xa Tim đứng độc lập và đóng một vai trò vô cùng đặc biệt trong hệ thống Khí Tâm Trị Liệu.

Luân xa 4, điểm mà năng lượng của ba luân xa dưới và ba luân xa trên tích hợp nên nó có trách nhiệm tạo ra sự chuyển hóa cho con người. Ba luân xa dưới có liên quan đến các nhu cầu và cảm xúc cơ bản, mang nguồn năng lượng thô với sự ổn định về thể vật lý bên ngoài, trong khi năng lượng của ba luân xa trên nhẹ hơn và tương ứng với những nguyện vọng và khả năng tâm linh cao hơn của chúng ta. Nếu xét ở cấp độ vật lý, luân xa 4 liên kết với các cơ quan thuộc hệ tuần hoàn (tim) và hệ hộ hấp (phổi), là hai bộ phận cực kỳ quan trọng trong cơ thể chúng ta. Sự liên quan của hai bộ phân này không chỉ nằm ở sức khỏe thể chất mà còn nằm ở sức khỏe thể trí và thể cảm xúc. Đây là luân xa của không khí, tuy vô hình nhưng lại có mặt ở mọi nơi bên trong, bên ngoài, xung quanh cơ thể con người.

Trong bức tranh biểu tượng của Anahata Chakra có một hoa sen với mười hai cánh hoa. Những điều này đại diện cho những phẩm chất thiêng liêng của trái tim, chẳng hạn như phúc lạc, hòa bình, hòa hợp, tình yêu, sự hiểu biết, sự đồng cảm, trong sáng, thuần khiết, hợp nhất, lòng trắc ẩn, lòng nhân từ và sự tha thứ.

Luân xa Tim còn là ngôi đền bên trong tâm hồn của mỗi con người, nơi đây nắm giữ ngọn lửa của đam mê, tình yêu cuộc sống để thắp những năng lượng yêu thương vô điều kiện liên tục đến mọi người. Đây chính là ý nghĩa sâu sắc nhất của Khí Tâm Trị Liệu, là dòng chảy khí lực năng lượng từ tâm đi hai chiều, bên ngoài vào và bên trong ra. Trong hành trình phát triển bản thân, luân xa này giúp chúng ta chuyển hóa bản thể lên tới bản thể tối thượng, đưa con người đến với phiên bản tốt nhất của chính mình.

Biểu tượng vòng tròn Âm – Dương trong Đồ hình Khí Tâm

Âm – Dương là tính hai mặt cơ bản của vạn vật trong Vũ trụ. Khi ta quan sát một trái núi dưới ánh nắng Mặt trời thì mặt dương là nửa được ánh nắng chiếu rọi của trái núi và phần âm chính là phía bóng râm của núi. Âm là những gì thuộc về bóng tối, là năng lượng từ bên trong hướng ra, sự tiếp thu, sự ẩn mình, tính chất mềm mại, sự nặng nề, cảm giác mát mẻ ẩm ướt và là nguồn năng lượng ở gần mặt đất. Trong cơ thể, âm chính là mặt trước, hướng từ bên trái của thân người vào. Nếu nói về hợp nhất với Vũ trụ thì âm chính là khí lực từ mặt đất hướng lên. Dương là ánh sáng, là năng lượng từ bên ngoài hướng vào, luôn ở trạng thái hoạt động, có xu hướng mở rộng và tiếp xúc, đại diện cho tính chất cứng cáp, vững chắc, nhẹ nhàng, cảm giác ấm áp và khô ráo vì năng lượng dương là nguồn năng lượng gần với Trời hơn. Trong cơ thể, dương chính là mặt lưng sau, năng lượng hướng từ bên phải vào, và hướng năng lượng từ đỉnh đầu xuống.

Âm dương cân bằng cơ thể

Mọi thứ đều có tính chất âm dương tương đối. Âm dương có thể quân bình hay vượt trội một hướng, nhưng luôn có sự tồn tại hai yếu tố này, không có gì thực sự là âm hay dương thuần khiết cả. Âm và dương phụ thuộc lẫn nhau, bổ trợ và thúc đẩy nhau. Trong hệ thống Khí Tâm Trị Liệu, thuyết Âm Dương được ứng dụng vào đạo lý trị liệu như một pháp môn cân bằng, khi vận hành năng lượng để luyện thân hay các thể khác thì cách xếp bài để tuân theo sự chuyển hóa âm dương sẽ tạo ra lợi thế lưu thông tự nhiên theo dòng chảy.

Dương Âm
Thể hiện ngoài da Đầu là dương so với chân, trong khi đỉnh của bàn chân là dương và lòng bàn chân là âm. Da là dương tương ứng với biểu hiện từ bên trong với các cơ quan nội tạng là âm
Hướng nhìn từ trước và sau Phần sau của cơ thể bao gồm cổ, vai, lưng và các bộ phận bên ngoài của cánh tay và chân là dương. Mặt trước của cơ thể bao gồm mặt, ngực, bụng và các bộ phận bên trong của chân và tay là âm.
Âm dương của phần lưng tính từ đầu đến bụng Lưng trên là dương. Ngực là dương Lưng dưới là âm. bụng là âm.

Vòng kết nối thứ hai trong Đồ hình Khí Tâm

Ở Đồ hình Khí Tâm, bạn sẽ thấy còn có những đường kết nối từ luân xa 4, 5, 6, 7 hướng lên tới bốn điểm ở bên trên vòng tròn Âm Dương. Bốn điểm tròn nhỏ đó chính là biểu tượng thể hiện quá trình tu tập để một yogi phát triển lên tầng cao hơn về mặt tâm thức. Vòng phát triển tâm thức của bốn luân xa bậc cao này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng ta tiến ngày càng gần hơn tới Bản thể Tối thượng (Higherself), kết nối với Đấng Sáng Tạo.

Hệ thống Khí Tâm Trị Liệu được xây dựng từ nền tảng vững chắc của tinh hoa trí tuệ cổ xưa kết hợp với những luận giải khoa học ngày nay. Hiểu sâu về Đồ hình Khí Tâm, bạn như có trong tay một “la bàn” chỉ dẫn con đường chính đạo sáng rõ, giúp bạn vững tâm rèn luyện Thân – Tâm – Trí, mà không sợ lạc lối.

Chúc bạn ngày càng tinh tấn trong việc học hành, rèn luyện và gặt hái nhiều thành công trên đường đời

Tham khảo các khóa học của Khí Tâm để bảo vệ sức khỏe và chữa lành Thân – Tâm – Trí

Khoa học Luân Xa

Thiền Khí Tâm

Nhà Huấn Luyện Khí Tâm Chữa Lành

HLV Khí Tâm Yoga Trị Liệu 200h

Bài viết liên quan

KHÍ TÂM YOGA TRỊ LIỆU – UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Chương trình BÁO CÁO LOẠT CA.

THIỀN KHÍ TÂM GIẢI TỎA CĂNG THẲNG MỆT MỎI

Chương trình không thu phí vì sức khỏe cộng đồng.

Chương trình FLASH SALE – THÁNG 1

(Áp dụng từ 17.1 - 19.1.2022)