TÌM HIỂU Ý NGHĨA 7 LUÂN XA (CHAKRA)

Luân xa (chakra) mang ý nghĩa là “bánh xe” hay những đĩa quay của ánh sáng. Luân xa chính là các điểm chứa năng lượng sống, prana, thể sinh khí. Từ gốc của cột sống lên đến đỉnh đầu, chúng ta có 7 luân xa chính được xem như những trung tâm năng lượng và đại diện bởi 7 bông hoa sen – loài hoa mang biểu tượng tâm linh. Dưới góc độ của khoa học luân xa, thì không có việc đóng sẵn và mở luân xa, bởi từ khi sinh ra, chúng ta đã được Vũ trụ mở sẵn hết các luân xa rồi. Chỉ khi ta chết đi thì các luân xa mới thực sự đóng lại. Luân xa nào yếu thì những bộ phận liên quan tới luân xa đó sẽ phát sinh vấn đề rắc rối. Chính vì thế mà không có cách nào khác là chúng ta cần chăm chỉ luyện tập khí để cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào, được Mẹ Vũ Trụ gửi đến thông qua các luân xa.

  1. Luân xa gốc (Muladhara)

Đặc điểm chính của luân xa này là bản năng sinh tồn, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Đây là luân xa kích thích sự hăng hái, cương quyết đấu tranh, lan tỏa đi sức mãnh liệt của sự sống, giúp đỡ tuần hoàn máu.

Khi luân xa gốc cân bằng, bạn thành công, làm chủ cơ thể, truyền thụ kiến thức vững vàng, có tính cá nhân ổn định, sức khỏe, lòng can đảm, sự kiên nhẫn.

Khi luân xa gốc mất cân bằng, bạn tự cho mình là trung tâm, thiếu tự tin, bạo lực, tham lam, dễ nổi giận, quá quan tâm đến bề ngoài của người khác, áp lực lên cột sống, táo bón.

2. Luân xa 2 (Svadhisthana)

Đặc điểm chính của luân xa 2 liên quan đến các tình cảm cơ bản, tình dục và sự sáng tạo, kiểm soát sự lãnh đạm, sự tích cực, tự chăm sóc bản thân trên con đường phát triển và trưởng thành.

Khi luân xa 2 cân bằng, bạn có khả năng chịu đựng, tình cảm, khao khát, hài lòng, tình dục, sức khỏe, gia đình, lòng khoan dung, làm việc hài hòa và sáng tạo, khả năng thích nghi, ổn định tình cảm.

Khi luân xa 2 mất cân bằng, bạn sẽ trở nên ăn uống và tình dục quá độ, khó khăn trong tình dục, bối rối, vô mục đích, ghen tị, khao khát sở hữu, các vấn đề bàng quang, tử cung, liệt dương.

3. Luân xa 3 (Manipura)

Đặc điểm chính của luân xa 3 được cho là tổng hợp các nguồn năng lượng từ phía dưới trước khi được đưa lên phần trên của cơ thể, năng lượng sống động, lạc quan, tuổi trẻ, sự khởi đầu, khai sinh và tái sinh, cung cấp cho bạn sức mạnh và năng lượng để khẳng định chính mình. Bạn tìm thấy niềm tin và giá trị nội tại.

Khi luân xa 3 cân bằng, bạn có nhận thức đúng về cá nhân, quyết tâm mạnh mẽ, cảm nhận được sức mạnh ý chí và năng lực cá nhân, làm chủ những khao khát, biến đổi, thức tỉnh.

Khi luân xa 3 mất cân bằng, bạn sẽ trở nên thiếu tự tin, hay tự ti, thường xuyên mệt mỏi, gặp vấn đề về hệ tiêu hoá, rối loạn tiêu hoá.

4. Luân xa 4 (Anahata)

Đặc điểm chính của luân xa 4 liên quan đến những tình cảm, lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng và hạnh phúc. Đây là luân xa năng lượng của tình yêu và sự chuyển đổi.

Khi luân xa 4 cân bằng, bạn có tình yêu vô điều kiện, lòng trắc ẩn, sự tha thứ, thấu hiểu, cân bằng, ý thức nhóm, sự hoà hợp với cuộc sống, chấp nhận, hòa bình, cởi mở, hài hòa, hài lòng.

Khi luân xa 4 mất cân bằng, bạn sẽ trở nên ức chế về tình yêu, cảm xúc bất ổn, mất cân bằng, gặp vấn đề về tim mạch và tuần hoàn.

5. Luân xa 5 (Vishuddha)

Đặc điểm chính của luân xa 5 liên quan đến sự truyền đạt thông tin, sự phát triển, việc diễn đạt ý tưởng. Đây là luân xa năng lượng của sự dẫn dắt, và thể hiện bản chất đích thực.

Khi luân xa 5 cân bằng, bạn có sức mạnh của lời nói, giao tiếp, sáng tạo trong nói, viết và các tác phẩm nghệ thuật, tính nhất quán, hòa bình, sự thật, kiến thức, trí khôn, trung thành, chân thật, đáng tin cậy, hiền lành, tốt bụng.

Khi luân xa 5 mất cân bằng, bạn sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp và khả năng nói, sử dụng kiến thức không thận trọng, phân biệt không rõ ràng, hay phiền muộn, có vấn đề về tuyến giáp.

6. Luân xa 6 (Ajna)

Đặc điểm chính của luân xa 6 là chakra của thời gian, nhận thức và ánh sáng, giúp phát triển mặt tinh thần nhân cách vượt trội của mỗi con người, nó hoàn toàn khác xa các luân xa khác, bạn chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động. Đây là luân xa thiên nhãn trong mọi vấn đề.

Khi luân xa 6 cân bằng, bạn có sự giác ngộ, trực giác, sáng suốt, tưởng tượng, sự minh mẫn, tập trung, tĩnh tại trong tâm trí, trí khôn, cống hiến, nhận thức vượt ra khỏi tính nhị nguyên.

Khi luân xa 6 mất cân bằng, bạn sẽ thiếu tập trung, sợ hãi, thô tục, căng thẳng, hay đau đầu, gặp các vấn đề về mắt, ác mộng, hoặc Quá tách rời cuộc sống xã hội.

7. Luân xa 7 (Sahasrara)

Đặc điểm chính của luân xa 7 là luân xa của nhận thức. Đây là luân xa chủ lực điều khiển mọi charka khác.

Khi luân xa 7 cân bằng, bạn có sự giác ngộ, nhận thức đa chiều, hợp nhất với vô cùng, ý muốn tâm linh, tính thống nhất, trí tuệ, nhận thức vượt ngoài không gian và thời gian.

Khi luân xa 7 mất cân bằng, bạn sẽ bị thiếu cảm hứng, hay nhầm lẫn, phiền muộn, xa lánh, ngại phục vụ, dễ gặp tình trạng lão suy.

You Might Also Like

Leave a Reply